Các cửa hàng đang lâm vào thế khó sau khi mở bán iPhone 14

Trong khi phần lớn người tiêu dùng chỉ quan tâm đến iPhone 14 Pro và Pro Max, Apple đã cố tình tạo ra tình huống khan hiếm dòng máy trên, buộc các đại lý phải tìm cách bán những phiên bản ít được quan tâm hơn, cụ thể là iPhone 14 và 14 Plus.

Các cửa hàng đang lâm vào thế khó sau khi mở bán iPhone 14.

Trong đợt phát hành đầu tiên, các phiên bản thuộc iPhone 14 series đều được Apple phân bổ đồng đều và không đúng với tình hình thực tế tại Việt Nam. Trong khi iPhone 14 Pro Max rơi vào tình trạng hết hàng, phải chờ đợi mới có được máy thì hai dòng iPhone 14 và iPhone 14 Plus lại rơi vào tình trạng ế ẩm, khan hiếm người mua.

Ngoài ra, các nhà đại lý bán lẻ ở Việt Nam đang gặp áp lực về doanh số trong đợt hàng đầu tiên. Họ buộc phải tìm cách giảm lượng tồn kho, tăng số máy được kích hoạt trong tuần này để được cung ứng thêm máy mới.  

iPhone 14 và 14 Plus rơi vào tình trạng ế ẩm, khan hiếm người mua.

Áp lực vô hình cho các cửa hàng đại lý trong việc muốn cung ứng thêm máy

Để đánh giá năng lực đối tác, Apple áp dụng chỉ số velocity, lượng kích hoạt trên tổng số máy hãng cung ứng đến đại lý. Sau khi theo dõi, nếu hệ thống bán được ít máy, lượng tồn kho nhiều, công ty sẽ không cung ứng hoặc hạn chế lượng sản phẩm trong những đợt hàng tiếp theo.

Tuy không trực tiếp đưa ra doanh số nhưng Apple vẫn biết cách tạo áp lực và sức ép lên các đối tác của mình qua việc phân bổ hàng, buộc hệ thống tự xoay sở để bán được máy cho công ty.

Có thể nói, với thực trạng hiện tại, các đối tác của Táo đang lâm vào thế khó khi 2 dòng sản phẩm iPhone 14 và iPhone 14 Plus không được người dùng trong nước quan tâm. Điều đó dẫn đến lượng tồn kho trong hệ thống bán lẻ phải giải quyết rất lớn.

Theo nguồn tin từ nhà phân phối, iPhone 14 Pro và Pro Max không hề khan hiếm mà có sẵn trong kho. Tuy nhiên, Apple muốn thời gian đầu ra mắt sản phẩm có thể xuất thêm được nhiều iPhone 14 và 14 Plus.

Đại lý tự xoay sở để giải quyết lượng tồn kho của hai dòng iPhone 14 và 14 Plus

Các hệ thống bán lẻ trong nước cho biết, đợt hàng tiếp theo của iPhone 14 sẽ cập bến vào đầu tuần sau. Trong thời gian chờ đợi này, họ phải tự xoay sở để giải quyết lượng tồn kho của iPhone 14 và 14 Plus.

Để kích cầu mua sắm dòng sản phẩm kém hấp dẫn của Apple, các hệ thống bán lẻ phải dùng cách giảm giá tạm thời, từ 1-2 triệu đồng cho 2 dòng model trên. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn không thuyết phục được người mua. Họ không có lí do chính đáng để phải mua iPhone 14/14 Plus khi mà iPhone 13 rẻ hơn phiên bản mới nhất 3,4 triệu đồng và không thua kém về ngoại hình, tính năng.  

Thêm vào đó, iPhone 13 Pro Max vẫn được kinh doanh tại Việt Nam. Thiết bị có ngoại hình, chất liệu cao cấp với nhiều tính năng vượt trội hơn iPhone 14 Plus cùng giá.

o với hai dòng sản phẩm cùng giá, người dùng vẫn chuộng iPhone 13 Pro Max hơn.

Ngay từ đợt đầu phân bổ ra thị trường, Apple đang chịu áp lực tồn kho trên toàn cầu bởi sự ế ẩm của hai dòng iPhone 14 và 14 Plus. Trong khi hai bản iPhone 14 Pro và 14 Pro Max liên tục cháy hàng, phải đợi nhiều tháng thì người dùng thể hiện sự thờ ơ rõ rệt với bộ đôi iPhone thường.

>>>Xem thêm: Sự thật bất ngờ với chi phí sản xuất iPhone 14

Ngoài việc giam hàng để ép đại lý đẩy doanh số cho hai dòng iPhone thường, Apple còn dùng chiêu trò kinh doanh bộ nhớ cao, nhằm tăng thêm lợi nhuận. Cụ thể, theo tiết lộ từ nhà bán lẻ, phiên bản bộ nhớ 128 GB của iPhone 14 Pro Max không dồi dào trong khi đây là bộ nhớ mặc định, được nhiều người ưa chuộng và đặt hàng nhiều nhất.

Mặt khác, phiên bản iPhone 14 Pro Max 256 GB lại được cung ứng thoải mái hơn. Một đại lý bán lẻ (giấu tên) nhận xét đây là cách Apple tạo ra khan hiếm ảo, nhằm ép người mua phải chọn bộ nhớ cao hơn với giá đắt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *