Hướng dẫn cách chơi cờ tướng đơn giản, dễ hiểu nhất

Tổng quan về trò chơi cờ tướng

Với những ai yêu thích các bộ môn thể thao trí óc chắc chắn không thể bỏ qua cái tên cờ tướng. Đây là một trò chơi đấu trí vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết về cách chơi cờ tướng đơn giản, dễ hiểu nhất nhé!

Tổng quan về bộ môn cờ tướng

Cờ tướng là một bộ môn giải trí bắt nguồn từ Trung Quốc. Bộ môn này nhanh chóng nhận được sự yêu thích không chỉ ở Trung Quốc mà còn lan rộng sang các quốc gia lân cận khác trong đó có Việt Nam.

Tổng quan về trò chơi cờ tướng
Tổng quan về trò chơi cờ tướng

Bộ môn cờ tướng được mô phỏng theo cuộc chiến giữa hai quốc gia, bởi vậy mục tiêu chính là bắt được cờ tướng. Ai là người bắt được tướng trước sẽ là người chiến thắng. Chính vì thế, bộ môn cần một sự đấu trí căng thẳng giữa hai người tham gia.

Vì cờ tướng quá được yêu thích và thịnh hành nên nhiều cổng game đã cho ra mắt trò chơi này dưới hình thức online. Nếu bạn đang tìm kiếm một cổng game uy tín để tham gia trò chơi này có thể tham khảo qua GAMEVIET789.COM.

Bàn cờ tướng bao gồm những gì? 

Thông thường, một bàn cờ tướng sẽ có 9 ô dọc và 10 ô ngang. Khoảng trống giữa bàn cờ được gọi là đường sống chia cắt bàn cờ tướng. Mỗi bên tham gia sẽ có 16 quân cờ, tổng cộng là 32 quân cờ trên bàn. 

Bàn cờ Tướng bao gồm những gì
Bàn cờ Tướng bao gồm những gì

Theo quy luật của cờ tướng, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc đỏ) và ngược lại phía trên sẽ là quân Đen (hoặc trắng). Mặc dù tên gọi các quân cờ của hai bên có phần khác nhau nhưng giá trị và cách di chuyển của chúng không có gì khác biệt.

Cách chơi cờ tướng đơn giản, dễ hiểu nhất

Cờ tướng bao gồm các quân cờ: Tướng, sĩ, tượng, xe, mã, pháo, tốt. Nắm được lối di chuyển của các quân cờ này bạn sẽ học được cách chơi cờ tướng: 

  • Tướng: chỉ di chuyển từng ô một, ngang hoặc dọc. Quân Tướng sẽ di chuyển ở trong cung, không ra ngoài.
Cách chơi cờ Tướng đơn giản nhất
Cách chơi cờ Tướng đơn giản nhất
  • Sĩ: Tương tự như quân Tướng, quân Sĩ cũng chỉ di chuyển trong cung. Chỉ khác là Sĩ di chuyển chéo 1 ô mỗi nước.
  • Tượng: Quân cờ Tượng chỉ được di chuyển chéo 2 ô và chỉ được di chuyển một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang phía đối phương.
  • Xe: Quân xe được di chuyển ngang và dọc khắp bàn cờ miễn là không bị quân cờ nào cản lại.
  • Mã: Quân cờ này được di chuyển ngang 2 ô và dọc 1 ô cho mỗi nước đi.
  • Pháo: Quân cờ này có lối di chuyển tương tự quân xe nhưng để ăn được con khác, quân Pháo cần di chuyển qua một quân cờ nữa.
  • Tốt: Quân Tốt được phép đi mỗi ô một nước.
  • Cách ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến vị trí bị giữ bởi quân cờ của đối phương, quân đối phương sẽ bị ăn và di chuyển ra khỏi bàn cờ.
  • Cách chống Tướng: Hai con Tướng không được phép nằm trên một cột dọc của bàn cờ mà không có con nào chắn.
  • An toàn của Tướng: Tướng của 1 phe không nên để quân cờ của bên khác ăn trong một nước.

Nhìn chung, cách chơi cờ tướng không quá khó những cũng không phải dễ dàng. Để có thể trở thành cao thủ cờ tướng, cần có thời gian luyện tập nhiều.

Bài viết của GAMEVIET789 vừa rồi đã hướng dẫn các bạn cách chơi cờ tướng cực đơn giản cho các newbie. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp ích nhiều được cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *